Blue Mountains - ngọn núi xanh kỳ lạ ở Australia

Blue Mountains - ngọn núi xanh kỳ lạ ở Australia

Công viên quốc gia Blue Mountains nằm tại New South Wales, cách Sydney khoảng 100 km về phía tây, là một phần của Di sản Thế giới Greater Blue Mountains nhờ vào các giá trị đặc sắc về địa lý, thực vật và văn hóa đáng chú ý của nó, bao gồm cả việc bảo tồn văn hóa của thổ dân khu vực này.

Nguồn gốc tên gọi Blue Mountains

Những cánh rừng bao phủ vùng núi ở đây có rất nhiều cây khuynh diệp. Khi tia nắng mặt trời chiếu vào những hạt dầu li ti từ những cánh rừng khuynh diệp tỏa ra trong không khí tạo nên hiệu ứng màu xanh. Không gian ở đây luôn có một màu xanh nước biển bàng bạc khắp nơi, do đó có tên gọi là Blue Mountains (Núi Xanh).

Three Sisters

Một địa điểm nổi tiếng ở Blue Mountains là Three Sisters (núi Ba Chị Em) nằm bên cạnh thung lũng Jamison. Đây vốn là một khối đá sa thạch khổng lồ, bị bào mòn bởi gió, mưa và các dòng nước nên nứt ra, hình thành ba ngọn núi đứng cạnh nhau. Theo truyền thuyết của thổ dân, xưa kia có ba chị em thuộc bộ lạc Katoomba, có tên là Meehui (cao 922 m), Wimlach (cao 918 m) và Gunnedoo (cao 906 m) sống ở thung lũng Jamison. Họ yêu ba anh em thuộc bộ lạc Nepeam ở gần đó. Tập tục khắt khe của bộ lạc ngăn cấm họ lấy nhau. Tức giận, các chàng trai phát động cuộc chiến để giành các cô gái. Để bảo vệ ba cô gái khỏi bị giết, một phù thủy đã làm phép biến họ thành ba khối đá. Rủi thay, vị phù thủy đó tử trận, vì thế không có ai làm phép để ba cô gái hóa đá trở lại thành người. Để ngắm nhìn Three Sisters rõ nhất, du khách đến một địa điểm gọi là Echo Point (đỉnh tiếng vang). Echo Point đặc biệt ở chỗ khi đứng ở điểm này, nếu hú đúng cách thì ta sẽ nghe được tiếng vọng lại từ nhiều hướng sau 3 giây.

Tàu lửa Scenic Railway Katoomba

Scenic Railway là một trong những trải nghiệm tuyệt vời không thể bỏ qua khi ghé thăm Blue Mountains. Đây là tuyến đường sắt dốc nhất thế giới với độ dốc lên tới 52 độ. Những chiếc tàu hoả chở khách tại đây được đặt tên "Quỷ Sơn" (Mountain Devil), có lẽ là bởi khả năng chuyên chở đáng nể của nó. Mỗi chiếc tàu chở được 84 hành khách. Phần mái tàu được làm bằng kính, kết hợp với độ dốc của tuyến đường sắt giúp du khách ngồi trong được mở rộng tầm nhìn xuống khu rừng rậm và thung lũng Jamison bên dưới. Điểm đặc biệt độc nhất vô nhị ở con tàu này là những chiếc ghế ngồi. Du khách được tự do lựa chọn mức độ mạo hiểm tham quan của mình bằng việc điều chỉnh chiếc ghế ngồi có thể quay 20 độ. Mức độ "Treo lơ lửng" (Cliffhanger) kết hợp với độ dốc tuyến đường sẽ đem đến một góc nhìn hoàn toàn khác ở 64 độ. Nếu đơn giản chỉ muốn nghỉ ngơi thoải mái, du khách hãy lựa chọn chế độ "Ngả mình" (Laid Back). Hoặc nếu không muốn điều chỉnh phiền phức, du khách hãy giữ nguyên chế độ "Nguyên bản" (Original). Dẫu vây, cho dù chọn chế độ nào đi nữa thì chỉ riêng việc di chuyển trên con đường dốc 52 độ, bên dưới là thung lũng sâu, bên trên là dãy núi đá cũng đã đủ là một trải nghiệm đầy mạo hiểm và thú vị. Không bất ngờ khi mỗi chuyến tàu di chuyển đều được nghe thấy những tiếng la hét phát ra từ đó, cả vì sợ hãi lẫn phấn khích khi được chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên rộng khắp xung quanh ở độ cao 310m so với thung lũng.

Tổng hợp

 

0932 871 587
Facebook