Một số lưu ý khi tắm Onsen tại Nhật Bản

Từ thời xa xưa, hoạt động tắm suối nước nóng trong khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp để thư giãn cơ thể và tinh thần đã hình thành và trở nên phổ biến với người dân.

Sở hữu gần 3.000 thị trấn suối nước nóng, với hơn 27.000 địa điểm suối nước nóng trên khắp đất nước, Nhật Bản được mệnh danh là quốc gia có nhiều suối nước nóng nhất thế giới. Ở Nhật Bản, nguồn suối nóng chứa khoáng chất và có nhiệt độ tối thiểu 25oC được chăm sóc cẩn thận bởi yumori (bậc thầy suối nước nóng), được gọi là Onsen. Tắm suối khoáng nóng Onsen không chỉ tốt cho làn da, tuần hoàn máu và sức khỏe; những khoáng chất trong Onsen còn có khả năng chữa các bệnh nhẹ giai đoạn đầu.

Những năm gần đây, ngày càng nhiều khách nước ngoài đến Nhật Bản để trải nghiệm tắm suối khoáng nóng Onsen, khiến những nơi có Onsen trở thành điểm đến thu hút du khách khi du lịch Nhật Bản.

 

JP Onsen 01

Trong lịch sử lâu đời của Onsen, văn hóa tắm suối khoáng nóng của Nhật Bản đã có nhiều thay đổi. Tuy nhiên vẫn còn một số nghi thức và nguyên tắc cư xử khi đến Onsen mà du khách cần tuân thủ.

1. Khỏa thân khi tắm Onsen

JP Onsen 02

Theo văn hóa tắm Onsen truyền thống của Nhật Bản, du khách sẽ phải khỏa thân khi bước vào bồn tắm. Nước suối khoáng nóng có màu trắng đục nên bạn không phải quá xấu hổ khi tắm chung với những người khác. Bên cạnh đó, khu vực tắm Onsen sẽ được chia thành 2 khu vực: phòng có rèm cửa noren màu xanh dành cho nam và màu đỏ dành cho nữ.

2. Tắm sạch trước khi vào bồn tắm

JP Onsen 03

Mỗi phòng Onsen có một hàng vòi hoa sen và ghế đẩu bên ngoài bồn tắm. Xà phòng, dầu gội và dầu xả thường được cung cấp cho những ai có nhu cầu. Du khách sẽ ngồi xuống ghế và tắm gội sạch sẽ trước khi ngâm mình trong bồn tắm.

3. Không bơi trong bồn tắm

JP Onsen 04

Du khách nên di chuyển cẩn thận hơn trong phòng tắm vì sàn nhà có thể rất trơn. Mục đích chính của việc tắm Onsen là để nghỉ ngơi và thư giãn trong làn suối khoáng nóng. Vì vậy, du khách không nên bơi ngay cả khi bồn tắm rất lớn.

4. Không uống rượu bia trước khi tắm Onsen

JP Onsen 05

Nhiệt độ thông thường trong Onsen ít nhất là 40oC, không thích hợp đối với những khách say rượu hoặc uống rượu trong bồn tắm. Để đảm bảo sức khỏe và trải nghiệm tắm khoáng nóng Onsen một cách tốt nhất, du khách không nên tắm sau khi đã uống rượu bia.

5. Không cho khăn vào bồn tắm

JP Onsen 06

Tại các khu vực tắm Onsen nào, du khách sẽ được cung cấp hoặc cho thuê một chiếc khăn lớn và nhỏ. Bạn cũng có thể tự mang theo khăn của riêng mình nếu không muốn dùng chung với người khác.

Khăn lớn dùng để làm khô sau khi tắm, nên để trong phòng thay đồ (cùng với quần áo). Trong khi khăn nhỏ có thể được mang vào khu vực tắm. Du khách mang chiếc khăn nhỏ vào bồn tắm và đặt chúng lên đầu. Bạn không được để khăn xuống nước.

Để giữ cho phòng thay đồ khô ráo và sạch sẽ, du khách nên lau nhẹ bằng khăn lau nhỏ trước khi vào đó. Sau khi lau toàn bộ cơ thể bằng khăn tắm trong phòng thay đồ, du khách có thể áo Yukata và ra ngoài.

Mai Ngụy tổng hợp và lược dịch

0932 871 587
Facebook