Sắc màu mùa thu Nhật Bản

Đất nước Nhật Bản xinh đẹp với 4 mùa rõ rệt. Mỗi mùa mang vẻ đẹp đặc trưng riêng. Mùa xuân Nhật Bản mang vẻ đẹp nhẹ nhàng, lãng mạn với những tán hoa anh đào mong manh. Trong khi đó, mùa thu Nhật Bản lại ấn tượng với những chiếc lá đỏ rực cả một khung trời thơ mộng. 

JP Autumn Leaves 04

Ở Nhật Bản, sau mùa hè thiêu đốt, lá phong bắt đầu chuyển thành các dải màu với sắc thái rực rỡ của cam, đỏ, vàng và nâu. Hiện tượng tự nhiên này được gọi là koyo hoặc momiji (có nghĩa là lá đỏ). Hoạt động tìm kiếm và chiêm ngưỡng các sắc thái nổi bật của lá được gọi là momijigari (săn lá đỏ) Hoạt động này đã phổ biến ở Nhật Bản trong nhiều thế kỷ và hiện là nét thu hút lớn đối với khách du lịch đến Nhật Bản vào mỗi mùa thu.

 

Mùa thu và lá phong trong văn hóa Nhật Bản

Săn lá đỏ có lịch sử từ thời Heian (794-1195). Momijigari không chỉ là hoạt động thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên đơn thuần mà còn có ảnh hưởng sâu sắc đến văn hóa Nhật Bản. Đối với những người theo đạo Phật, đó là khoảnh khắc quan trọng về tinh thần vì nó nhắc nhở chúng ta rằng cuộc sống là phù du.

JP Autumn Leaves 02

Trong văn hóa Nhật Bản, lá phong tượng trưng cho mùa thu. Momijigari được sử dụng phổ biến trong thơ Manyoshu thế kỷ thứ tám cũng như tiểu thuyết “Câu chuyện về Genji” thời kỳ Heian cổ điển. 

Biểu tượng lá phong còn có thể được tìm thấy thông qua các món ăn, kimono và các loại vải khác nhau. Bánh hình lá phong là loại bánh đặc trưng thường được dùng vào mỗi mùa thu ở Nhật Bản. Bản thân lá phong cũng được ăn như tempura: một món ăn nhẹ được chiên giòn, có vị ngọt. Có nhiều biến thể khác nhau của tempura lá phong trên khắp đất nước và chúng thường được đi kèm với một tách trà Nhật Bản.

 

Thời điểm tốt nhất để ngắm lá đỏ mùa thu ở Nhật Bản

Thời điểm lá chuyển màu phụ thuộc nhiệt độ, độ cao và vĩ độ. Các vùng núi và các hòn đảo ở phía bắc sẽ đón sắc màu mùa thu sớm hơn các khu vực khác. Khi nhiệt độ chuyển lạnh sớm, lá đỏ sẽ xuất hiện sớm hơn vài tuần và ngược lại.

JP Autumn Leaves 03

Nhìn chung, mùa lá đỏ Nhật bản bắt đầu vào giữa tháng 9 trên đảo Hokkaido, hòn đảo ở phía bắc Nhật Bản. Ở các khu vực khác như Tokyo và Kyoto, thời gian ngắm lá đỏ tốt nhất thường dao động từ giữa tháng 10 đến đầu tháng 12. Thời gian lá chuyển màu ở mỗi khu vực thường kéo dài từ hai tuần đến hơn một tháng.

 

Mai Ngụy lược dịch từ Jrailpass

0932 871 587
Facebook