Trải nghiệm tàu Shinkansen

Tàu cao tốc Shinkansen là phương tiện di chuyển nhanh nhất để du lịch Nhật Bản, với vận tốc đạt đến 320km/h. Bên cạnh đó, Shinkansen còn được biết đến là phương tiện công cộng đúng giờ nhất thế giới (hầu hết các chuyến tàu khởi hành đúng đến từng giây), thoải mái, và an toàn (chưa từng có tai nạn chết người trong lịch sử).

Mạng lưới tàu Shinkansen được xây dựng với 9 tuyến chạy trải dài khắp đất nước Nhật Bản. Trong đó Tokaido Shinkansen (Tokyo – Nagoya – Kyoto – Osaka) là tuyến lâu đời và nổi tiếng nhất. Tất cả các tuyến tàu Shinkansen đều chạy trên đường ray được chế tạo riêng cho tàu Shinkansen, trừ Akita và Yamagata Shinkansen. Các tuyến được khai thác với nhiều loại tàu khác nhau, từ loại nhanh nhất chỉ dừng tại các ga chính đến loại dừng lại ở từng ga trên đường đi.

Với vé Japan Rail Pass (JP Pass), du khách có thể dễ dàng di chuyển bằng tàu Shinkansen, khám phá đất nước Mặt Trời Mọc một cách hiệu quả và tiết kiệm. Du khách có thể mua vé giấy thông thường tại quầy vé, các máy bán vé hay mua trực tuyến. Ngoài ra, thẻ IC cũng được sử dụng với một số tuyến Shinkansen.

Hướng dẫn sử dụng tàu Shinkansen

1. Đi qua cổng soát vé thông thường
Tại nhiều nhà ga, hành khách Shinkansen phải đi qua 2 cổng soát vé: cổng vé thông thường và cổng vé Shinkansen. Tại các cổng vé thông thường, bạn chỉ cần đưa vé vào khe vé của cổng tự động, đi qua cổng và lấy lại vé ở đầu bên kia. Những hành khách dùng vé JP Pass sẽ không sử dụng được cổng tự động, thay vào đó bạn cần đưa vé cho nhân viên soát vé tại cổng có người gác.

2. Tìm đường đến ga tàu Shinkansen
Các nhà ga có các bảng hiệu song ngữ hướng dẫn đến ga tàu Shinkansen. Tùy thuộc vào nhà ga, ga tàu Shinkansen đôi khi được đặt song song và gần với ga xe lửa thông thường, nhưng thường chúng được đặt ở khu vực riêng biệt hoặc những lầu khác nhau ở nhà ga.

3. Đi qua cổng soát vé tàu Shinkansen
Cổng soát vé Shinkansen chia ga tàu Shinkansen tách biệt với các ga xe lửa thông thường. Tuy nhiên. một số nhà ga cũng có các cổng trực tiếp đi vào ga tàu Shinkansen, cho phép hành khách bỏ qua cổng vé thông thường. Lúc này, bạn cần phải đưa vé cổng và vé tàu vào khe vé cùng một lúc và lấy chúng ở đầu bên kia. Bên cạnh đó, những hành khách dùng vé JP Pass cũng sẽ không sử dụng cổng tự động mà cần đưa vé cho nhân viên soát vé.

4. Di chuyển đến đúng ga tàu
Trên vé sẽ hiển thị thông tin ga cần đến, bạn cần dựa vào đó để tìm đến ga tàu phù hợp bằng cách quan sát và đi theo hướng dẫn của các bảng hiệu được đặt phía trên. Hầu hết các ga tàu Shinkansen đều có thang cuốn và thang máy để tiện cho hành khách di chuyển.

5. Tìm tàu của bạn
Các bảng hiệu ở trạm tàu sẽ hiển thị thông tin của các tàu sắp khởi hành. Một số trạm khác sẽ đánh dấu vị trí các cửa, số hiệu tàu, tình trạng tàu và loại tàu. Tại các trạm đông đúc thường sẽ có 2 làn đường được vẽ trên sàn, trước mỗi vị trí cửa: một cho chuyến sắp khởi hành và một cho chuyến khởi hành sau đó. Hành khách cần phải xếp hàng đúng đường, đặc biệt trong trường hợp tàu không có ghế ưu tiên.

6. Tìm chỗ ngồi của bạn
Ghế ngồi được đánh số và chữ theo kiểu cách như trên máy bay. Bạn nên lưu ý tránh chặn lối đi khi cất hành lý và ngồi vào chỗ của bạn một cách nhanh chóng.

7. Tìm trạm xuống
Trên mỗi chuyến tàu Shinkansen đều sẽ có bảng thông báo và dấu hiệu đa ngữ thông báo về các trạm sắp tới. Hành khách cần chú ý và tìm đúng trạm xuống tàu.

Với chương trình tour Cung đường vàng được tổ chức bởi Japan Tourist, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm tàu Shinkansen với sự hướng dẫn và hỗ trợ của Hướng Dẫn Viên Japan Tourist.

Chương trình tham khảo:
https://japantourist.vn/chuong-trinh-tour/du-lich-nhat-ban.html

0932 871 587
Facebook