Uluwatu - ngôi đền cổ linh thiêng ở Bali

Đền Uluwatu hay Pura Luhur Uluwatu, là một trong sáu ngôi đền quan trọng nhất, được cho là trụ cột tâm linh của người dân Bali.

 

Đền Uluwatu
Uluwatu BL1


Những ngôi đền ở Bali được gọi là “Pura”. “Luhur” có nghĩa là trời, “ulu” là vùng đất cuối cùng và “watu” là đá. Cái tên Luhur Uluwatu đã mô tả một cách khéo léo đặc điểm ngôi đền đặc biệt này. Tọa lạc tại vị trí đắc địa, nằm trên đỉnh một vách đá dốc cao khoảng 70 mét so với mực nước biển, bấp bênh giữa trời và đất, ngôi đền mang vẻ đẹp hùng vĩ, bồng bềnh giữa những tầng mây trên cao và những con sóng bọt trắng vỗ vào vách đá dưới chân.

 

Uluwatu là ngôi đền Hindu cổ với lối vào thông qua một cổng vòm được trang trí với các bức tượng của vị thần voi Ganesha. Đằng sau ngôi đền chính là một bức tượng được cho là của vị thầy tu sáng lập, Dwijendra, cũng như một ngôi đền có hình dạng giống như chiếc thuyền mà ông đến. Mặc dù được hình thành từ lâu đời, các chạm khắc đá của đền Uluwatu được bảo quản tốt và đã trải qua nhiều lần trùng tu để bảo tồn giá trị lịch sử và vị trí độc đáo của nó.

Ngôi đền bên trong chỉ dành cho những người theo đạo Hindu, và du khách phải mặc trang phục lịch sự khi đến thăm đền.

Điều đặc biệt khác của đền Uluwatu là những động vật sinh sống ở đây. Khuôn viên của ngôi đền là nơi trú ngụ của một đội quân khỉ tinh nghịch và có nhiều dấu hiệu cảnh báo để đảm bảo du khách giữ đồ đạc của mình an toàn và tránh xa bàn tay nhanh nhẹn của chúng.

 

Hoàng hôn đền Uluwatu
Uluwatu BL2

Đền Uluwatu có từ thế kỷ 11 và nằm ở cuối đất liền để bảo vệ người dân khỏi các linh hồn ma quỷ. Được làm từ đá san hô đen, hình dạng tầng của ngôi đền Uluwatu có sự tương phản mạnh mẽ với vị trí bấp bênh của nó, tạo nên hình bóng tuyệt vời nhất vào lúc hoàng hôn. Hoàng hôn được chiêm ngưỡng tốt nhất từ ​​hai điểm thuận lợi ở phía bắc và phía nam của ngôi đền.

 

Vũ điệu Kecak ở đền Uluwatu
Uluwatu BL3

Một điểm thu hút không thể bỏ qua ở đền Uluwatu là điệu nhảy Kecak truyền thống của người Bali sau hoàng hôn. Những màn trình diễn này chỉ nhằm thu hút khách du lịch và không có ý nghĩa về mặt tâm linh đối với ngôi đền. Tuy nhiên, du khách sẽ có cơ hội xem nghệ thuật trình diễn thú vị của người dân Bali, dưới bối cảnh hoàng hôn mỹ lệ.

Chương trình diễn Kecak được tổ chức tại sân khấu mở của đền Uluwatu. Chương trình bắt đầu lúc 6 giờ chiều và kết thúc ngay sau khi mặt trời lặn.

Vũ đoàn gồm khoảng 75 vũ công nam bước xuống sân khấu với hai cánh tay mở rộng và nắm tay trong không trung trong khi hô vang điệp khúc, “chak”. Phần mở đầu được lấy từ năm phần trong sử thi Ramayana, khi các vũ công trong trang phục đặc trưng tái hiện một cách nghệ thuật câu chuyện với nhịp độ nhanh chậm luân phiên kết hợp khung cảnh lãng mạn nhưng không kém phần hồi hộp.

Vũ điệu Kecak trong bản tóm tắt của đền Uluwatu kể về Sri Rama, hoàng tử của vương quốc Ayodya đã bị cha mình là vua Dasaratha lưu đày sau một mánh khóe xấu xa của mẹ kế Kaikeyi. Nằm sâu trong một khu rừng khỉ (phù hợp hoàn hảo với khung cảnh Uluwatu,), Rama đi cùng với vợ Sita và người em trai trung thành Laksamana. Tên ác quỷ Rahwana, người đã phải lòng Sita, biết điều này và bắt đầu bắt cóc cô.

Với sự giúp đỡ từ vua khỉ Hanuman và đội quân khỉ của ông, hai anh em Rama đã nỗ lực giải cứu Sita. Đoạn kết cuối cùng ác quỷ Rahwana khuất phục trước Rama, vợ chồng Rama và Sita được đoàn tụ ngay sau khi mặt trời lặn.

Những ngọn đuốc lửa trong trung tâm sân khấu lóe lên trên bầu trời tối đen và tiếng hô vang vọng lắng xuống.

Trang phục tham quan đền Uluwatu
Uluwatu BL4

Khi du khách đến tham quan bất kỳ ngôi đền nào ở Bali, cả nam và nữ đều phải mặc sarong, khăn quàng cổ hoặc khăn choàng buộc quanh eo. Đến đền Uluwatu, khách du lịch sẽ được phát miễn phí sarong và sash.

Một số lưu ý khác khi tham quan đền ở Bali:

- Không chụp ảnh trực tiếp trước mặt các tín đồ.

- Không bước qua các vật cúng. Những món đồ nhỏ gọi là canang sari thường được để lại trên mặt đất. Lá cọ được dệt thành một hộp nhỏ để đặt cánh hoa thảo mộc, tiền, đồ ăn vặt bên trong. Những lễ vật này là để xoa dịu tinh thần.

Mai Ngụy lược dịch từ balicheapesttours

 

0932 871 587
Facebook