CHUSEOK - TẾT TRUNG THU HÀN QUỐC

Chuseok (Tết Trung Thu) là một trong hai lễ hội lớn và quan trọng ở Hàn Quốc, bên cạnh Tết Nguyên Đán. Đây là dịp để các gia đình quây quần bên nhau, trò chuyện và chuẩn bị những mâm cỗ dâng lên tổ tiên.

Theo truyền thống, lễ Chuseok được tổ chức vào rằm tháng 8 âm lịch hằng năm để người dân Hàn Quốc ăn mừng vụ thu hoạch sau một mùa lao động vất vả. Ngày nay, Chuseok là ngày lễ chính thức và người dân Hàn Quốc được phép nghỉ 3 ngày liên tiếp để nghỉ ngơi và đón lễ Chuseok. Năm nay, Chuseok được tổ chức từ 12/09/2019 đến 14/09/2019.

CÁC HOẠT ĐỘNG TRUYỀN THỐNG VÀO DỊP LỄ CHUSEOK

Lễ Chuseok là ngày lễ hướng về các giá trị văn hóa và lịch sử. Vì vậy vào dịp này, các gia đình Hàn Quốc sẽ có những hoạt động hướng về nguồn cội của họ.

Charye (thờ cúng tổ tiên)

KR Chuseok 02

Vào buổi sáng sớm ngày đầu tiên của lễ Chuseok, toàn bộ thành viên trong những gia đình Hàn Quốc sẽ tụ họp tại gian nhà chính, nơi bày bàn thờ tổ tiên để tiến hành các nghi lễ. Họ sẽ chuẩn bị mâm cỗ với gạo được đặt ở phía bắc của bàn thờ, trái cây và rau quả được đặt ở phía nam, thịt ở phía tây và bánh gạo, đồ uống ở phía đông. Nghi thức Charye thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ con cháu với tổ tiên và cầu mong tổ tiên phù hộ các thành viên trong gia đình.

Beolcho (bách thảo) và Seongmyo (tảo mộ)

KR Chuseok 05

Bên cạnh việc thờ cúng tổ tiên tại gian nhà chính, người Hàn Quốc sẽ dành thời gian đến viếng mộ những người thân quá cố. Họ đến và làm sạch khu vực xung quanh mộ, hoạt động này gọi là Beolcho. Các thành viên nhổ cỏ dại, trồng thêm hoa quanh mộ, lau sạch bụi bẩn trên mộ và bài vị. Sau đó, họ sẽ thực hiện nghi thức Seongmyo, họ dâng một ít bánh trái, rượu và bày tỏ lòng kính trọng trước mộ tổ tiên. Đây là hoạt động thể hiện lòng hiếu thảo và tôn trọng tổ tiên vốn phổ biến trong văn hóa Hàn Quốc.

Ssireum (đấu vật)

KR Chuseok 03

Ssireum là môn đấu vật, môn thể thao phổ biến ở Hàn Quốc, gắn liền với lễ Chuseok. Ở một số nơi ở Hàn Quốc, các cuộc thi Ssireum được tổ chức để tìm người đàn ông mạnh nhất ở các ngôi làng. Người thắng cuộc sẽ giành được giải thưởng lớn với một con bê, gạo và các vật dụng gia đình.

Songpyeon (bánh gạo)

KR Chuseok 04

Người Hàn Quốc có truyền thống ăn mừng lễ Chuseok cùng với bánh Songpyeon. Vào mỗi dịp lễ, các thành viên trong gia đình quay quần cùng nhau làm bánh Songpyeon. Songpyeon được làm từ gạo mới nghiền mịn, bột được nhào nặn thành hình bán nguyệt, nhân chứa đầy hạt vừng, hạt dẻ, đậu đỏ. Những chiếc bánh gạo Songpyeon được hấp trên các lớp lá kim thông để khi chín, bánh có hương thơm tươi mát của mùa thu.

Mai Ngụy (Theo Public Holidays)

0932 871 587
Facebook