Đại sứ du lịch hoa anh đào Nhật Bản trên báo chí xứ kim chi

Khi những cánh hoa anh đào báo hiệu vào đầu mùa xuân, những thói quen mùa xuân điển hình trở lại Hàn Quốc. Khi người Hàn Quốc cất vào tủ quần áo mùa đông và ngân nga một bài hát mùa xuân tinh túy của Busker Busker, bài Cherry Cherry Ending. Báo chí xứ kim chi lại được dịp trổ hết tài năng bình luận về chủ đề hoa anh đào. Một cuộc tranh cãi về nguồn gốc của cây hoa anh đào. Ai là nơi khởi nguồn thực sự của hoa anh đào, Nhật Bản hay Hàn Quốc?

cherry blossom korea hoa anh dao han quoc

Hoa anh đào Nhật Bản đến Mỹ Quốc

Từ đầu thế kỷ 20, chính phủ Nhật Bản đã tặng cây hoa anh đào như một món quà ngoại giao cho các quốc gia khác, đáng chú ý là Lễ hội hoa anh đào nổi bật ở Washington DC, Hoa Kỳ bắt nguồn từ lễ trồng cây được tổ chức khi Nhật Bản tặng cây vào năm 1912. Hàn Quốc cũng thừa nhận hoa anh đào là một biểu tượng văn hóa quan trọng. Giống như ở Nhật Bản, những bông hoa nở rộ tuyệt đẹp vào mùa xuân trong lễ hội lớn và nhiều người Hàn Quốc đến đó tham quan, hẹn hò. Vào mùa xuân năm 2014, hãng truyền thông Hàn Quốc Newsis đã trích dẫn John Covell, một nhà sử học nghệ thuật châu Á, cho rằng hơn 6.000 cây hoa anh đào mà Nhật Bản gửi đến Washington DC vào năm 1912 thực ra là từ đảo Jeju ở Hàn Quốc, không phải là vùng ngoại ô ở Tokyo. Đây là một câu chuyện phổ biến trong truyền thông Hàn Quốc. Trong cùng năm đó, Japan Times đã phản bác lại câu chuyện kể này, gọi nó là một cách giải thích sai lệch về các sự kiện.

Vậy hoa anh đào có nguồn gốc từ đâu?

Loài cây danh sở hữu danh tiếng phổ biến nhất trên toàn thế giới có một phần nhờ vào ngoại giao của Nhật Bản, đến từ Nhật Bản. Thêm nữa, Nhật Bản lai tạo thành công giống đào mới được gọi là somei-yoshino , hay Yoshino Cherry. Ở đây có một cốt truyện thú vị: Yoshino Cherry có thể liên quan đến King Cherry, một loài có nguồn gốc từ Hàn Quốc. (Các nhà phân loại học vẫn chưa xác nhận một cách khoa học mối liên hệ giữa Cherry Cherry và Yoshino cherry) Chúng thậm chí trông giống nhau; Mặc dù một nghiên cứu năm 2007 của các nhà nghiên cứu từ Hàn Quốc và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã kết luận rằng King Cherry là giống bản địa ở đảo Jeju và có sự khác biệt về mặt di truyền với Yoshino Cherry. Kể từ năm 2014, Trung Quốc cũng đã tham gia vào cuộc tranh cãi về người sở hữu hoa anh đào, cho rằng cây hoa anh đào có nguồn gốc từ khu vực Hy Mã Lạp Sơn ngày nay là Trung Quốc và lan sang Nhật Bản. Một số tờ báo Trung Quốc cho biết những bài thơ đề cập đến những bông hoa đào xinh đẹp có từ thời nhà Đường từ thế kỷ thứ bảy đến thứ mười là bằng chứng. Khi đó, cây hoa anh đào được trồng rộng rãi trong các sân nhà riêng ở Trung Quốc cổ đại.

Nguồn: lược dịch từ bài báo của tác giả Jieun Choi, Hàn Quốc

 

0932 871 587
Facebook