ĐẢO DU LỊCH BALI CÓ NGÀY TẾT CỦA SỰ TĨNH LẶNG

Lễ đón năm mới của người theo đạo Hindu ở Bali được gọi là Nyepi, thường diễn ra vào tuần trăng đầu tiên nửa sau của tháng 3. Trước đó 3 ngày, người Hindu sẽ thực hiện công tác chuẩn bị bằng nghi lễ thanh tẩy Melasti ở biển, hồ hoặc suối và làm lễ trừ tà. Lễ diễu hành được tổ chức cùng tiếng cồng, chiêng và những con rối khổng lồ gọi là “Ogoh-ogoh”.

Đến ngày Nyepi, không khí lập tức trở nên tĩnh lặng. Người dân sẽ tuân thủ quy tắc “4 không” của đạo Hindu, đó là: Không ăn uống trong 24 giờ, không làm việc, không đi chơi và không giải trí. Ngoài ra, sẽ không chuyến bay nào đáp xuống Bali vào ngày Nyepi, tất cả các cửa hàng sẽ đóng cửa, dân địa phương lẫn du khách không được phép ở trên bãi biển hoặc đường phố, ban đêm các ngọn đèn sẽ được tắt, các khách sạn đều kéo rèm cửa, mọi âm thanh đều được giảm tới mức thấp nhất.

1. Ngày Nyepi, Tết Bali (The Day of Silence – The Nyepi Ritual)

Bởi Bali còn bảo tồn được một cộng đồng Hindu giáo lớn trong lòng quốc gia Hồi giáo Indonesia, các tín đồ Hindu giáo chúc mừng ngày Nyepi – có nghĩa là ‘năm mới’ – bằng việc dừng tất cả mọi hoạt động hằng ngày trong 24 tiếng. Tất cả các cửa hàng đều đóng cửa từ rất sớm, các ATM đều ngưng hoạt động, và đường sá thì ngưng lưu thông. Từ 6 giờ sáng ngày Nyepi đến 6 giờ sáng ngày hôm sau, theo luật của đạo Hindu thì không ai được rời khỏi nhà mình, hạn chế sử dụng điện hết mức có thể, các phương tiện đi lại gần như bị cấm thậm chí cả sân bay cũng đóng cửa, không được đốt lửa.

Ngày Nyepi thay đổi hàng năm theo lịch Saka của người Bali hay còn gọi là theo mỗi Isakawarsa (năm Saka). Năm nay ngày Nyepi rơi vào thứ Năm 07/03/2019. Tết này là tết của người Bali, tổ chức trên đảo Bali và hoàn toàn tách biệt so với phần còn lại của Indonesia.

Trong ngày này, tất cả mọi người đều tuân theo 4 KHÔNG

·         Không ánh sáng (Amati Geni): không đốt lửa, không bật đèn. Tất cả mọi nhà đều tối om như mực.

·         Không làm việc (Amati Karya): toàn bộ đảo Bali đều đóng cửa không hoạt động, kể cả sân bay. Vì lý do an toàn, chỉ có bộ phận cấp cứu của bệnh viện và 1 số vị trí đồn cảnh sát mở cửa.

·         Không di chuyển (Amati Lelunganan): không ai ra khỏi phòng, khỏi nhà. Tất cả ngồi yên lặng, tĩnh tâm, thiền định, suy ngẫm về bản thân mình trong năm cũ.

·         Không vui chơi, giải trí và giữ chay tịnh/nhịn ăn hoàn toàn (Amati Lelanguan)

Đội tuần tra Pecalang sẽ đi tuần để chắc chắn người dân làm đúng theo quy định, và sẽ khiển trách bất kỳ ai vi phạm theo luật Hindu giáo.

Nyepi BL1

2. Nghi Thức Thanh Tẩy Melasti (The Melasti Ritual)

Melasti là một trong các lễ hội rất quan trọng được tiến hành vào dịp lễ Nyepi ở đảo thiên đường. Đây là nghi thức thiêng liêng nhất, thú vị nhất, nhiều màu sắc nhất để chào mừng năm mới, sẽ bắt đầu từ 3 ngày trước ngày Nyepi, với mục đích nhằm tẩy rửa tội lỗi và nghiệp chướng bằng hành động biểu tượng lấy nước thánh. Tùy từng làng, từng địa phương họ có thể bắt đầu nghi lễ Melasti khi mặt trời mọc hoặc thậm chí khi mặt trời lặn.

Tất cả các cư dân trong các làng sẽ hành hương đến bờ biển và họ mang theo các lễ vật linh thiêng với ý nguyện thanh tẩy và nhận phép lành từ thần Hindu trên chúng. Nghi lễ được cử hành trong khoảng hơn một giờ đồng hồ, và du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng từng đoàn cư dân địa phương trong lễ phục màu trắng tiến đến các bãi biển để dâng lễ vật. Nghi thức này cũng nhằm tôn vinh vị thần Sanghyang Widhi Wasa (vị thần tối cao theo tín ngưỡng Bali).

Các hoạt động lễ hội còn tiếp diễn cho đến hai ngày sau ngày Nyepi, trong khi đó các cư dân đến thăm bạn bè, họ hàng người thân của họ để tha thứ cho nhau, cùng nhau bắt đầu một năm mới thuận hòa và yêu thương…

Mọi người mặc bộ đồ truyền thống đẹp nhất của mình. Con trai, đàn ông vấn khăn đội đầu đồng phục rất đẹp. Những món đồ cúng được chuẩn bị trang trọng đầy màu sắc, từng khay từng khay to. Mỗi gia đình đều mang đến một đền thờ nho nhỏ và phần cúng của riêng mình, xếp dọc theo bờ biển.

Những vật thánh trong đền thờ sẽ được mang ra biển để làm lễ. Đặc biệt là những vị thần bảo vệ đền, bảo vệ làng (Barong langdung) rất cao, to (landung có nghĩa là cao), đôi khi đến 2-3 mét.

Trong lúc buổi lễ cử hành, họ bật nhạc truyền thống thường chơi bằng chiêng cồng Bali (Gamelan music). Các thầy cúng tụng kinh. Nhang trầm được đốt lên thơm nức.

3. Nghi Lễ Bhuta Yajna (The Bhuta Yajna Ritual)

Nyepi, ngày Tết ở Bali là một ngày hết sức đặc biệt đối với Hindu giáo trên đảo nói riêng và toàn Indonesia nói chung. Các tục lệ hiện nay trong lễ Tết được phỏng theo ngày lễ mừng năm mới cổ xưa, được tổ chức hàng năm như một buổi lễ nhằm chống lại các thế lực đen tối. Có thể nói nghi lễ đặc sắc và quan trọng nhất của dịp Tết cổ truyền này là Nghi lễ Bhuta Yajna.

Nghi lễ Bhuta Yajna được tổ chức trong đêm giao thừa, ngay trước ngày Nyepi. Thông thường các nơi bắt đầu nghi lễ từ 6 giờ hoặc 8 giờ tối ở các ngã tư lớn. Xe cộ bị chặn lại không cho di chuyển khi bắt đầu lễ.

Cứ vào dịp tháng 3 hàng năm, người ta lại thấy bầu không khí tại Ubud dường như ngập tràn sự hứng khởi, khi người dân địa phương háo hức dựng lên những hình nộm ogoh-ogoh to lớn bằng giấy và mút xốp, với cặp mắt lồi, răng nanh lớn và tóc đen dài tượng trưng cho linh hồn của quỷ dữ.

Mỗi khu phố sẽ sáng tạo một hình nhân kỳ quái của riêng họ, rồi đưa chúng ra phố để làm lễ diễu hành vào đêm giao thừa trước ngày Nyepi. Đây cũng là cuộc thi xem hình ogoh-ogoh của làng nào, khu vực nào đẹp nhất, làng thắng giải sẽ được nhận cup.

Khi đi diễu hành, người dân sẽ cầm đuốc đi theo như một nghi thức. Mỗi khi đi qua 1 ngã tư, họ sẽ quay con ogoh-ogoh 3 lần ngược chiều kim đồng hồ. Mục đích để cho ma quỷ trong các hình nộm này chóng mặt, bối rối sẽ đi nơi khác mà không làm hại con người.

Cuối cùng là thực hiện nghi thức Ngrupuk, kết hợp với ban nhạc địa phương trong tiếng trống rộn rã, người dân sẽ đốt cháy những hình nhân đó trong sự hân hoan. Biểu tượng của những hình nộm cháy rực ấy mang tinh thần của con người chiến đấu đánh đuổi quỷ dữ khỏi đời sống thường ngày, đón chào một năm mới đầy may mắn và hứng khởi.

Nyepi không chỉ là một nét đẹp văn hóa đặc sắc, mà còn là một truyền thống lâu đời được gìn giữ qua bao thế hệ, góp phần bảo tồn hòn đảo độc nhất vô nhị trên thế giới này.

Tổng hợp

0932 871 587
Facebook