HOA ANH ĐÀO TRONG VĂN HÓA NHẬT BẢN

 

SAKURA KHÔNG CHỈ LÀ TÊN LOÀI HOA

Sakura (さくら) trong tiếng Việt có nghĩa là hoa anh đào, vốn dùng để chỉ loài hoa biểu trưng cho đất nước Nhật Bản. Hoa anh đào thuộc một nhánh của họ hoa hồng, được trồng và mọc tự nhiên rất nhiều tại Nhật Bản. Có khoảng 600 loài hoa anh đào khác nhau trên khắp thế giới và riêng tại Nhật có khoảng hơn 200 loại. Ở Nhật Bản, nhiều bé gái cũng được đặt tên là Sakura hoặc Sakurako. Chữ “ko” có nghĩa là “đứa trẻ” và thường đặt ở cuối của tên. Do Sakura có vẻ nữ tính nên hầu như không có nhiều bé trai mang tên này.

LỄ HỘI HOA ANH ĐÀO

le hoi hoa anh dao

Hoa anh đào thường nở vào mùa xuân. Với người dân Nhật Bản, việc ngắm hoa anh đào nở không chỉ dừng lại việc thưởng lãm mà còn trở thành một dịp lễ hội. Hanami (花見) là lễ hội ngắm hoa anh đào diễn ra hàng năm ở Nhật từ tháng 3 tới đầu tháng 4. Tại lễ hội, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những thiếu nữ Nhật Bản trong chiếc áo kimono truyền thống, mọi người thường tụ tập dưới những gốc cây anh đào nở hoa, vừa ngắm hoa, vừa uống rượu. Họ thưởng thức những món ăn truyền thống như sushi, cơm hộp bento, uống rượu sake hay “Hanamizake” (kết hợp của hai từ: Hanami và rượu sake). Người Nhật truyền tai nhau rằng, nếu cánh hoa rơi vào chén rượu sake của ai đó, người đó có thể gặp may mắn cả năm. Những địa điểm ngắm hoa được ưa thích nhất bao gồm công viên Ueno (Tokyo), đảo Okinawa, bờ hồ Kawaguchiko nhìn ra đỉnh Phú Sĩ hay con đường Triết gia (lối vào chùa Bạc Ginkakuji) ở Kyoto.

HOA ANH ĐÀO ĐƯỢC DÙNG TRONG ẨM THỰC NHẬT BẢN

hoa anh dao mon an

Trong tâm thức người Nhật, hoa anh đào là biểu tượng của sự may mắn. Vì ý nghĩa này mà việc người Nhật thưởng thức các loại ẩm thực được chế biến từ hoa anh đào được xem là một cách để họ tăng thêm may mắn cho bản thân. Món ăn truyền thống mang đậm chất hoa anh đào nhất có thể kể đến là Sakura Mochi (桜餅) - bánh gạo có vỏ hồng, nhân đậu đỏ và được bao bên ngoài bởi một chiếc lá của cây hoa anh đào. Bên cạnh đó, những món ăn độc đáo từ hoa anh đào mà du khách không thể bỏ qua là: hoa anh đào muối, trà anh đào, cơm anh đào, mỳ lạnh anh đào, kem anh đào, rượu anh đào,… Đặc biệt, hoa anh đào còn có thể làm trà, pha với nước nóng dùng trong những dịp trang trọng, đặc biệt là lễ cưới.

HOA ANH ĐÀO TRONG VĂN HỌC NHẬT BẢN

Người dân Nhật Bản có câu: "A flower is a cherry blossom, a person is a Samurai" (Nếu là hoa, xin làm hoa anh đào. Nếu là người, xin làm một võ sĩ đạo). Hoa anh đào ngoài vẻ đẹp tuyệt vời ra thì nó còn mang một bản sắc ý nghĩa vô cùng sâu sắc mà người Nhật luôn hướng theo. Trong một lộ trình sống của bông hoa cũng như cuộc đời của một võ sĩ Nhật Bản thời xưa. Hoa nở, hoa tàn, những cánh hoa rụng xuống đất mà vẫn tươi và mang một mùi hương thoang thoảng. và trong Giới Samurai Nhật coi đời hoa cũng như cách sống của người võ sĩ đạo, khi cần có thể hi sinh trong nụ cười bình thản, nhẹ nhàng như một bông hoa anh đào rời cành về với đất.

HOA ANH ĐÀO GẮN LIỀN VỚI ĐỜI SỐNG

Niềm yêu thích hoa anh đào của người dân Nhật Bản không chỉ dừng lại việc ngắm hoa mà còn gắn liền với cuộc sống thường ngày. Khi mà thiết kế của những đồng xu 100 yên được phát hành từ năm 1967 được thay đổi từ những bó lúa thành hình ảnh hoa anh đào đầy tinh tế. Tuy không phải là quốc hoa nhưng loài hoa này vẫn được xem như quốc hồn của Nhật Bản. Lực lượng phòng vệ Nhật Bản có hình hoa anh đào trên phù hiệu và thay cho các ngôi sao như một số quốc gia, hoa anh đào gắn lên quân hàm được dùng để phân biệt các cấp.

100JPY

NĂM TÀI CHÍNH BẮT ĐẦU CÙNG MÙA HOA ANH ĐÀO

Nhật Bản vẫn giữ mùa nhập học và năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/4 hàng năm. Đó là thời điểm hoa anh đào nở rộ, báo hiệu xuân đã về, mở ra một trang mới, lòng người cũng trở nên náo nức hơn. Ngày khai giảng hay bắt đầu một năm tài chính, nhìn những cánh hoa anh đào như bừng sáng giữa tiết trời đang ấm dần lên, người Nhật luôn cảm thấy trong lòng dấy lên sự hân hoan và niềm tin về một năm tốt lành.

Tổng hợp
0932 871 587
Facebook