KHÁCH VIỆT DU LỊCH ÚC THĂM THÂN 2019 CẦN BIẾT

Úc là nước lớn thứ sáu trên thế giới, chiều dài từ Đông sang Tây khoảng 4.000km, từ Bắc xuống Nam khoảng 3.200 km. Nước Úc được bao quanh bởi hai đại dương Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, gồm 6 tiểu bang (New South Wales, Victoria, Queensland, Nam Úc, Tây Úc, Tasmania) và 2 lục địa (Lục địa trung tâm Australia, Lục địa phía Bắc).

Dân số của Úc trên 20 triệu người từ nhiều nguồn gốc khác nhau, chính vì vậy tạo cho Úc có một nền văn hóa đa dạng, thân thiện, môi trường sống trong sạch và an toàn kết hợp với sự nhộn nhịp của những thành phố quốc tế làm cho Úc trở thành một nơi lý tưởng cho cả sinh viên và khách du lịch tới tìm hiểu, khám phá.

Khí hậu

Gần một phần ba nước Úc nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới. Phía Bắc nước Úc mang khí hậu nhiệt đới nóng ẩm như ở Đông Nam Á và Thái Bình Dương. Phía Nam mang khí hậu ôn đới. Vùng lạnh nhất nằm ở Đông Nam nước Úc, vùng Tasmania. Ở Úc khí hậu được chia làm bốn mùa rõ rệt:

  • Mùa xuân (tháng 9 – tháng 11): từ 12-22 độ C
  • Mùa hè (tháng 12 – tháng 2): từ 28-32 độ C
  • Mùa thu (tháng 3 – tháng 5): từ 12-29 độ C
  • Mùa Đông (tháng 6 – tháng 8): từ 10-15 độ C

Trái với Việt Nam, thời gian Tết ở Việt Nam là mùa hè ở Úc, cường độ ánh sáng mặt trời rất cao, vì vậy du khách cần mang theo mũ và kem chống nắng.

Tiền tệ:

- Đô la Úc (AUD) là đồng tiền được sử dụng chính, ngoài ra quý khách có thể mang theo đô la Mỹ để đổi ra đồng đô la Úc, thẻ visa, master, Express …

- Quý khách có thể đổi trước tiền đô la Úc. Tỷ giá quy đổi tham khảo: 1 AUD = 17.000 VND; 1 USD ~ 1,35 AUD.

Khách sạn và dịch vụ:

- Tiêu chuẩn hai người một phòng hoặc ba người một phòng nếu đoàn lẻ nam, lẻ nữ. Các khách sạn quy định giờ nhận phòng (check-in) lúc 14g00 chiều, và trả phòng (check-out) lúc 12g00 sáng, sau 22g00 khuya không làm ồn trong phòng hoặc ngoài hành lang.

- Khách sạn không chịu trách nhiệm về hư hỏng hoặc mất mát đồ đạc cá nhân trong phòng. Một số khách sạn có bàn ủi, máy sấy. Các khách sạn đều không có bàn chải và kem đánh răng.

- Nhân viên hành lý rất nhiệt tình giúp khách mang hành lý từ xe lên phòng và từ phòng xuống xe. Nếu quý khách sử dụng dịch vụ này nên có một khoản tiền dịch vụ cho nhân viên hành lý trung bình 2usd/ kiện (Tránh tình trạng để nhân viên hành lý hỏi).

- Tiền bạc, nữ trang quý khách tự bảo quản, không để lại khách sạn mỗi khi rời phòng. Chìa khóa phòng quý khách giữ không gửi lại lễ tân. Nhớ mang theo NAME CARD hoặc THẺ KHÁCH SẠN mỗi khi rời ra ngoài đề phòng bị lạc.

- Tại Úc hầu hết các thiết bị điện máy sử dụng điện 220 hoặc 110V – 60Hz AC, loại 2 chấu (ổ cắm hai kim dẹt chéo), thiết bị này khó mua từ Việt Nam. Thường các khách sạn có trang bị bàn ủi và máy sấy, nhưng không luôn như vậy (Nếu không rõ quý khách có thể hỏi trực tiếp tư vấn từ HDV dẫn đoàn).

- Tất cả các khách sạn nhà hàng ở Úc cấm hút thuốc trong phòng và ở những nơi có mái che. Nếu vi phạm sẽ bị phạt rất nặng theo quy định của từng thành phố.

Mua sắm:

- Du khách có thể mua sắm tại các siêu thị chất lượng đảm bảo, giá được bán theo niêm yết, không trả giá.

- Khu chợ bán đồ sỉ: trả giá từ 10-30% tuỳ theo giá trị mặt hàng.

- Khi mua hàng tại Úc, đa số dùng AUD; một số cửa hàng miễn thuế có thể trả bằng USD, nhưng tỉ giá thấp hơn.

- Những khu buôn bán nổi tiếng: Brunwick St, Fitzroy (Melbourne), Oxford St, Paddington (Sydney), Ann $ Brunwick Sts intersection, Fortitude Valley (Brisbane) và Oxford St, Leederville (perth).

- Ở Melbourne và Sydney có các khu chợ nổi tiếng như: chợ Victoria Market (Melbourne), chợ Paddington Market (Sydney).

- Tác phẩm nghệ thuật hay đồ tạo tác của thổ dân là món quà lưu niệm tuyệt vời. Ngoài ra, hạt giống của các loài cây địa phương cũng được xem là món quà ý nghĩa.

- Các bộ sưu tập thời trang Úc đang được ưa chuộng: Collete Diningan, Ty&Melita, Morrissey, Sass&Bide, Tsubi và Akira Isogawa. Muốn có bộ đồ trông thật bụi, du khách có thể thử qua loại áo choàng chống nước DrizaBone, chiếc nón da Akubra, quần da lông chuột chũi và đôi ủng Blundstone.

Văn hoá của người Úc

- Không nên vào nhà người Úc khi chưa có sự cho phép. Nếu muốn đến thì phải thông báo trước. Món quà ra mắt chủ nhà là rượu vang hoặc chocolate.

- Không nên tự ý chạm vào trẻ em ở ngoài đường khi không có sự cho phép của bố mẹ bé.

- Không nói lớn tiếng ở những nơi công cộng như: nhà hàng, tàu điện…

Điện thoại

- Mã số điện thoại của Úc: +0061

- Thẻ điện thoại trả trước cũng được sử dụng trong hệ thống điện thoại công cộng, du khách có thể mua tại các đại lý bán lẻ với nhiều mức giá khác nhau như $5, $10 và $50AUD.

- Chi phí một cuộc gọi nội hạt ở trạm điện thoại công cộng là 50c và 25c từ điện thoại tư nhân. Nếu mua thẻ điện thoại gọi quốc tế, sẽ tiết kiệm tiền và nói chuyện với người thân lâu hơn.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI NHẬP CẢNH ÚC

Quy định của hải quan Việt Nam

- Du khách không được mang các vật dụng bén nhọn, chất lỏng, đồ dùng dễ cháy nổ như xăng, hộp quẹt ga lên máy bay… mà phải cất kỹ trong hành lý ký gửi.

- Du khách không được mang đi và đem về quá 7.000 USD, nếu mang trên 7.000 USD phải khai báo và có giấy phép mang ngoại tệ.

- Du khách không nên để các vật dụng có giá trị trong hành lý ký gửi như tiền, nữ trang, máy tính xách tay, máy chụp hình, máy quay phim và các mặt hàng có giá trị khác.

Quy định của hải quan Úc

- Du khách không được lưu lại Úc quá thời hạn ghi trong thị thực. Việc gia hạn thị thực có thể do cơ quan Nhập cư hoặc Văn phòng Đa văn hóa ở Úc thực hiện. Việc này phải được làm một tháng trước khi thị thực không còn hiệu lực. Chi phí gia hạn thị thực gần 200 AUD.

- Mỗi du khách được mang vào Úc không quá 7.000 USD.

- Hàng hóa mang về dưới 300 USD được miễn thuế. Nên giữ lại hóa đơn khi mua hàng và nên mua ở cửa hàng miễn thuế trong sân bay.

- Hàng điện tử khi mua về Việt Nam phải chịu mức thuế từ 50% - 70% + 10% VAT

- Hành lý ký gửi không quá 20kg/ người cho cả chuyến đi lẫn về. Nếu vượt quá trọng lượng phải đóng thêm 5 – 10 USD cho 1kg vượt trội.

- Nếu mang theo trái cây tươi – khô, tôm khô, mực khô, hay các loại thức ăn có mùi như mắm thì phải khai trong tờ khai hải quan.

- Sau khi xuất trình hộ chiếu và thẻ nhập cảnh vào Úc, du khách phải mang hành lý tới khu vực kiểm tra. Tới Úc, du khách không nên mang theo các loại áo quần, nón gắn lông chim hoặc đan bằng tre, nứa, cọ lác... Tất cả đều sẽ bị tịch thu ngay từ sân bay. Nếu cố tình giấu giếm, rất có thể sẽ bị chính quyền địa phương phạt tù khi bị phát hiện. Tại các sân bay ở Úc, nếu du khách không có hành lý cần phải khai báo với hải quan thì đi qua cổng xanh; còn có hành lý cần phải khai báo thì đi qua cổng đỏ.

- Bất kỳ khách du lịch nào rời Úc cũng phải nộp phí di chuyển hành khách. Trẻ em dưới 12 tuổi và hàng khách quá cảnh được miễn thuế này.

ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI ÚC

06 Timbarra Crescent, O’Malley, ATC, 2606, Australia

Tel: 61 – 2 6286 6059, 6290 1556, 6290 1894, 6286 6267

Fax: 61 -2 – 62864534

Email: embassy@webone.com.au

Website: http://vietnamembassy.org.au/

Tổng hợp

0932 871 587
Facebook